คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมขบวนแห่ตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง(ทางน้ำ) จากท่าน้ำวัดติโลกอารามไปยังท่าน้ำหลังพระอุโบสถกลางน้ำ วัดศรีโคมคำ

ผู้บริหาร และนักวิจัยคณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมขบวนแห่ตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวงทางน้ำ โดยเรือพายจากท่าน้ำวัดติโลกอารามไปยังท่าน้ำหลังพระอุโบสถกลางน้ำ วัดศรีโคมคำ ประกอบด้วยขบวนเรือเทพบุตร เทพธิดา ขบวนฟ้อนรำ ขบวนมหาวิทยาลัยพะเยา และขบวนหน่วยงานราชการต่างๆ ของจังหวัดพะเยา กว่า 20 ลำ ซึ่งตกแต่งอย่างสวยงามแบบโบราณล้านนา ในการแห่ขบวนข้าวทิพย์ ในงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง ที่ทางมหาวิทยาลัยพะเยา ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองพะเยา จัดขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีตานข้าวทิพย์ พระเจ้าตนหลวง โดยมีนายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ผู้บริหาร คณาจารย์ และคณะเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยพะเยา อีกทั้งยังมีประชาชนในจังหวัดพะเยา รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดพะเยา ร่วมกิจกรรมดังกล่าวอีกมากมาย เพื่อนำข้าวใหม่ รวมทั้งข้าวทิพย์ ไปถวายแด่พระเจ้าตนหลวง พระคู่บ้านคู่เมืองพะเยา ณ วัดศรีโคมคำ หรือที่ชาวพะเยาเรียกขานกันว่า วัดพระเจ้าตนหลวง หรือวัดหลวง

โดยประเพณีตานข้าวทิพย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตานข้าวใหม่” คือ การถวายทานข้าวใหม่ ซึ่งจะจัดทำในช่วงเดือน 4 เป็ง ตามปฏิทินชาวเหนือ ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกใหม่ไปถวายพระเจ้าตนหลวง และยังมีพิธีบูชา กองหลัว หรือกองฟืน ถวายเป็นพุทธบูชา คือ พระสงฆ์ สามเณร และชาวบ้าน จะไปตัดไม้จี่ หรือไม้ที่เผาแล้วขนาดต่างๆ มาก่อเป็นกองหลัว(กองฟืน) ทำเป็นเจดีย์แล้วจุดบูชาตอนเช้า เป็นการบูชาพระรัตนตรัย โดยมีความหมายถึงการเผากิเลสตัณหาให้หมดไป ซึ่งตามประเพณีของชาวล้านนา ในวันเพ็ญเดือน 4 หรือวันเป็งเดือน 4 ของต้นฤดูหนาว หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวก่อนที่จะกินข้าวใหม่ จะต้องนำข้าวไปถวายพระพุทธเจ้าก่อนเพื่อทำให้มีข้าวกินตลอดปี ซึ่งข้าวที่ถวายจะเป็นข้าวจี่ (เผา) หรือข้าวหลามที่พร้อมฉันได้ทันที โดยการนำไปจี่ (เผา) ที่กองไฟไว้บริเวณหน้าโบสถ์และหลังโบสถ์ อีกทั้งเพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่พระสงฆ์ในช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็น

ทั้งนี้ กิจกรรม "กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง" มหาวิทยาลัยพะเยาได้ร่วมกับเทศบาลเมืองพะเยาจัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 โดยอาจารย์วิถี พานิชพันธ์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีล้านนา และมีการปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

เพิ่มข่าวโดย :   noppadol.wa@up.ac.th   วันที่/เวลา :16/2/2564 8:49:45