บุคลากรคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ เข้าร่วมการประชุมระดับชาติ เรื่องมลพิษทางอากาศ PM2.5 “อากาศสะอาด : ความรับผิดชอบร่วมของรัฐ เอกชน และประชาสังคม” #บริการวิชาการ

เพราะเฮามีลมหายใจ๋เดี๋ยวกั๋น รศ.ดร. ภัทรา บุรารักษ์ พร้อมด้วย ดร. ณปภา สุวรรณรงค์ดร. พีรญา รัตนจันทวงศ์ และอาจารย์สุพรรณี เบอร์แนล อาจารย์สาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่  เข้าร่วมการประชุมระดับชาติ เรื่อง มลพิษทางอากาศ PM2.5 ครั้งที่ 1 (Thailand National PM 2.5 Forum) หัวข้อ “อากาศสะอาด : ความรับผิดชอบร่วมของรัฐ เอกชน และประชาสังคม”  เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนด้านการสร้างสรรค์สื่อและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นวาระเร่งด่วนระดับชาติ ระหว่างวันที่ 3 - 4 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

ภายในงานประกอบด้วนหัวข้อสำคัญ อาทิ

นวัตกรรมทางสังคม การบริหารจัดการฝุ่นควันไฟป่าร่วมของรัฐ และประชาสังคม

คนรุ่นใหม่กับการมีส่วนร่วมจัดการมลพิษอากาศ

สิทธิมนุษยชนด้านสิ่งแวดล้อมและฝุ่นควันข้ามแดน

ระบบสุขภาพ ระบบหลักประกันสุขภาพ พร้อมรับมือผลกระทบจากมลพิษอากาศเพียงใด

ข้อสรุปนโยบายและมาตรการจัดการมลพิษอากาศ นำเสนอต่อรัฐบาล

ระบบสุขภาพ

การจัดการไฟป่า ไฟในที่โล่ง และมลพิษข้ามแดน

การลดมลพิษจากภาคการเกษตร ด้วยการเปลี่ยนแปลงและยกระดับการผลิตข้าว อ้อย และข้าวโพด

• มาตรการลดการปลดปล่อยมลพิษอากาศจากภาคอุตสาหกรรม

การมีส่วนร่วมภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมบริการ และประชาชน ลดมลพิษ ลดโลกร้อน

นอกจากนี้ยังมีเทศกาลเพื่อลมหายใจ#3

ศิลปะ ละคร สารคดี เพื่ออากาศสะอาด

เสวนา ดนตรี Workshop และกิจกรรมประกวดอีกมากมาย

นิทรรศการความรู้ และบูธสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องฝุ่นควัน มลพิษทางอากาศ

จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ศูนย์วิชาการเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศวอ.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และ มูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่

เพิ่มข่าวโดย :   Pokbaworn.po@up.ac.th   วันที่/เวลา :7/3/2567 14:26:10