จากชุมชนถึงชุมชน :การสื่อสารเพื่อสร้างพฤติกรรมด้านสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงจากฝุ่นพิษ PM 2.5

จากชุมชนถึงชุมชน :การสื่อสารเพื่อสร้างพฤติกรรมด้านสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงจากฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นหนึ่งในโครงการบริการวิชาการของคณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีหัวหน้าโครงการ คือ   รองศาสตราจารย์ ดร.ภัทรา บุรารักษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ และอาจารย์ผู้ร่วมโครงงการ ได้แก่ ดร.ณปภา สุวรรณรงค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ และ ดร.ปิยพงษ์ สุปัญโญ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการท่องเที่ยวและโรงแรม

รองศาสตราจารย์ ดร. ภัทรา บุรารักษ์ กล่าวว่า โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้และตระหนักถึงอันตรายจากฝุ่นควัน PM2.5 ให้กับคนในชุมชน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงจากฝุ่นควัน PM2.5 ให้กับคนในชุมชน และ เพื่อเสริมศักยภาพและความรู้เกี่ยวกับอันตรายจาก PM2.5 ให้กับคนในชุมชนโดยวัตถุประสงค์ทั้ง 3 ข้อนี้ ขับเคลื่อนด้วยกระบวนการการสื่อสารแบบมีส่วนร่วมทั้งสิ้น

ในวันที่ 24-26 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา อาจารย์ประจำโครงการพร้อมด้วยนิสิตสาขาวิชาการสื่อสารสื่อใหม่ชั้นปีที่ 3 ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูล  “การออกแบบสื่อเพื่อการสื่อสาร จากเพื่อนวินถึงเพื่อนวิน เพื่อลดอันตรายจากฝุ่นพิษ” ณ เทศบาลตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยในวันที่ 24 มกราคม 2567 ได้เข้าสัมภาษณ์นายชัยยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 25 มกราคม 2567 สำรวจและพบปะกลุ่มเป้าหมายในบริบทการทำงานกลางแจ้ง และในวันที่ 26 มกราคม 2567 ได้มีการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ในหัวข้อ “ฝุ่นพิษ ทำร้ายเราแบบไหน”  โดย ต่อจากนั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดของคนกลางแจ้งในสถานการณ์ฝุ่นพิษ และออกแบบการสื่อสารและสื่อที่ทำเอง จากเพื่อนถึงเพื่อน  เพื่อนำไปสู่การสื่อสารที่พวกเขาเลือกได้เอง

เพิ่มข่าวโดย :   Pokbaworn.po@up.ac.th   วันที่/เวลา :7/3/2567 15:47:46